Cách kiểm tra chuẩn ổ cứng

Có khá nhiều biện pháp khác biệt nhằm kiểm tra máy tính xách tay bạn đang thực hiện hổ trợ UEFI tốt chỉ hỗ trợ BIOS, ổ cứng bạn đang cần sử dụng là MBR tuyệt GPT. Tuy nhiên ngơi nghỉ bài viết này mình chỉ trình làng cùng với chúng ta các dễ dàng nhất nhằm đánh giá xem laptop sử dụng UEFI tuyệt BIOS, MBR hay GPT.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra chuẩn ổ cứng


Cách chất vấn xem máy tính xách tay sử dụng UEFI xuất xắc BIOS

Để soát sổ xem máy tính chúng ta cần sử dụng UEFI tuyệt BIOS thì các bạn nên cài đặt phần mềm HWiNFO theo liên kết cài đặt trực tiếp hoặc vào Home HWiNFO để cài về (chúng ta nên lựa chọn thiết lập về bản Portable).

Lúc cài đặt về cùng bung file bạn sẽ thu được 2 tệp tin là HWiNFO32.exe cộ và HWiNFO32.INI (nếu như khách hàng ko cài đặt hiển thị đuôi file thì sẽ không còn thấy phần .exe pháo cùng .INI). Các các bạn hãy mlàm việc file HWiNFO32.exe lên và lựa chọn Run.

run-info

Lúc phần mềm khởi cồn sẽ sở hữu vài ba hành lang cửa số không quan trọng được nhảy lên, các bạn hãy đóng góp những hành lang cửa số được khoan tròn vào hình dưới lại.

cthua

Còn lại 1 cửa sổ, khi bạn nhấp vào thương hiệu laptop của công ty (ở chỗ này thứ bản thân là ASUS) thì đang thấy dòng UEFI Boot, nếu dòng này trên máy tính xách tay bạn thông báo là Present thì thiết bị chúng ta cung ứng UEFI với nếu là Not Present thì máy tính xách tay của người sử dụng chỉ cung cấp Legacy BIOS nhưng không hỗ trợ UEFI.

Cách soát sổ ổ cứng máy tính xách tay chuẩn chỉnh GPT giỏi MBR

trước hết nếu máy tính ai đang cần sử dụng là Windows 32 bit thì chắc hẳn rằng ổ cứng nhiều người đang sử dụng là chuẩn chỉnh MBR và các bạn không bắt buộc có tác dụng công việc tiếp sau để kiểm tra vày ổ cứng GPT chỉ cung cấp cài đặt windows 64 bit đề nghị Windows 32 bit không thể chạy trên ổ cứng GPT.

Để khám nghiệm coi ổ cứng máy vi tính của người sử dụng vẫn sử dụng theo chuẩn chỉnh GPT giỏi MBR hay không thì bao gồm 2 biện pháp, theo bản thân thì những 2 đơn giản hơn phương pháp 1 dẫu vậy theo chúng ta bản thân thì ngược trở lại phải mình reviews cả 2 cách để các bạn xem thêm.

Xem thêm: Cách Viet Phan So Tren Word 2007, 2010, 2013, 2016, Cách Viết Phân Số, Hỗn Số Trong Word

Cách 1: Kiểm tra bằng Comand Line

Với giải pháp này trước tiên các bạn nhấp tổng hợp phím Wimdows + R cùng kế tiếp điền chữ diskpart và lựa chọn OK, giả dụ gồm hành lang cửa số hiện hữu thì bạn chọn Yes.

Diskpart

Cửa sổ Diskpart hiện lên, bạn gõ chứ đọng list disk vào và ấn Enter thì list các ổ cứng gồm trên laptop và đang rất được kết nối với máy vi tính của các bạn sẽ xuất hiện nhỏng ổ cứng laptop, ổ cứng di động, USB, đĩa CD. Một nuốm cứng rất có thể bao gồm những phân vùng, thông thường máy tính xách tay chỉ có 1 ổ cứng và những phân vùng cơ mà ta vẫn điện thoại tư vấn là ổ đĩa C, D, E.

các mục disk

Ở trên đây chúng ta thấy các cột Disk, Size là những cột tên với dung tích các ổ cứng. Ổ cứng bên trên máy tính xách tay của khách hàng luôn là Disk 0, cùng với đồ vật mình Disk 0 là ổ cứng vào máy tính xách tay, Disk 1 là ổ cứng di động cầm tay mình cắm vào vật dụng, Disk 2 là USB của chính mình. Ở phía trên chúng ta chú ý cột Gpt, ví như loại tên ổ cứng làm sao nghỉ ngơi cột Gpt có vết * thì ổ cứng đó theo chuẩn GPT, trường hợp không có lốt * vậy nên chuẩn MBR.

Cách 2: Kiểm tra bởi Disk management

Với cách này đầu tiên chúng ta vào My computer và nhấp chuột phải với My computer bên trên windows XP, 7 hoặc This PC bên trên Windows 8 và chọn Manage

My computer Cửa sổ bắt đầu hiện lên các bạn nhấp vào Disk Management (nếu như không thấy thì bạn nhấp vào mũi tên tam giác trước chữ Storege nhằm hiển thị nó)

Management

Tại phía trên bạn sẽ thấy danh sách những ổ cứng trên máy vi tính được ghi Disk 0, Disk 1, Disk 2,… Thông thường thì 1 máy vi tính đã chỉ có 1 ổ cứng và đa số vùng C, D, E. Ổ cứng Disk 0 là ổ cứng đựng phân vùng download hệ quản lý và điều hành đang làm việc.

quý khách hàng hãy bấm chuột yêu cầu vào Disk 0 cùng coi giả dụ bao gồm cái Convert khổng lồ MBR Disk thì ổ cứng của khách hàng là ổ GPT, tín đồ lại nếu như có loại Convert lớn GPT Disk thì ổ cứng trang bị bạn là MBR. Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng ta sẽ không thấy dòng Convert to… này, trường hợp ráng chúng ta hãy lựa chọn vào Properties lúc bấm chuột cần vào ổ cứng.

GPT-MBR

Cửa sổ mới hiện hữu, các bạn hãy nhấp vào tab Volumes. Tại đây nếu tại mẫu Partition style có chữ GPT thì ổ cứng chúng ta cần sử dụng là GPT, và nếu bao gồm chữ MBR thì ổ cứng bạn dùng là MBR.

Properties

Trên đó là vài cách coi máy tính cần sử dụng UEFI giỏi BIOS, MBR tuyệt GPT theo bản thân là đơn giản dễ dàng nhất.