Cách kiểm tra ram trên máy tính

Đôi lúc bạn muốn biết tốc độ cùng loại bộ lưu trữ hệ thống (RAM) vừa mới sở hữu bỏ trên laptop nhưng mà không muốn mngơi nghỉ case hoặc setup phần mềm bên sản phẩm cha, vậy đề xuất làm sao? Bài viết này sẽ lí giải các bạn một số biện pháp không giống nhau nhằm kiểm soát một số loại (DDR), dung lượng (GB) với tốc độ (MHz) của RAM.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra ram trên máy tính


1. Kiểm tra dung lượng, vận tốc cùng các loại RAM vào Task Manager

Bước 1. Mở Task Manager vào More details.

Cách 2. Clichồng vào tab Performance cùng click vào Memory.

Bước 3. Tại đây, các bạn sẽ thấy dung tích (ví dụ: 32.0 GB) với nhiều loại RAM (ví dụ: DDR3) ở góc bên trên thuộc mặt cần.


Con số làm việc mặt đề nghị Speed là vận tốc RAM của chúng ta. Tại đó là 2133 MHz.

2. Kiểm tra loại, dung tích với vận tốc RAM vào Command Prompt

Cách 1. Mngơi nghỉ Comm& Prompt.

Bước 2. Nhập lệnh sau vào Comm& Prompt và dìm Enter.

wmic MemoryCPU get BankLabel, Capacity, MemoryType, Speed, TagHoặc lệnh

wmic MemoryChip get /format:listCách 3. Bạn sẽ thấy thông báo cụ thể về RAM tại chỗ này.

tin tức bộ nhớ

Mô tả

BankLabel

Vị trí chíp RAM được setup.

Capacity

Tổng dung tích của bộ nhớ lưu trữ vật lý tính theo byte

MemoryType

Loại RAM

0 = Không biết

1 = Loại khác

2 = DRAM

3 = Synchronous DRAM

4 = Cabịt DRAM

5 = EDO

6 = EDRAM

7 = VRAM

8 = SRAM

9 = RAM

10 = ROM

11 = Flash

12 = EEPROM

13 = FEPROM

14 = EPROM

15 = CDRAM

16 = 3DRAM

17 = SDRAM

18 = SGRAM

19 = RDRAM

20 = DDR

21 = DDR2

22 = DDR2 FB=DIMM

24 = DDR3

25 = FBD2

Speed

Tốc độ bộ nhớ lưu trữ trang bị lý tính theo MHz.

Tag

Định danh ổ gặm duy nhất của bộ lưu trữ đồ vật lý

3. Kiểm tra dung tích RAM vào Settings

Cách 1. Mở Settings với clichồng vào System.

Cách 2. Click vào About nghỉ ngơi phía trái với coi dung lượng Installed RAM sống bên yêu cầu.

4. Kiểm tra dung lượng RAM vào Control Panel

Bước 1. Mở Control Panel với cliông chồng vào ibé System.

Cách 2. Xem dung lượng vào Installed memory (RAM) trong phần System.


5. Kiểm tra dung tích RAM trong System Information

Bước 1. Nhấn phím Windows + R để mlàm việc Run, gõ msinfo32 vào vỏ hộp tìm kiếm với cliông chồng vào OK.

Cách 2. Clichồng vào System Summary làm việc phía trái cùng xem dung lượng vào Installed Physical Memory (RAM) sinh sống mặt cần.

6. Cách khám nghiệm vận tốc RAM bằng ứng dụng

Kiểm tra vận tốc RAM bởi UserBenchmark

Quý khách hàng cũng rất có thể bình chọn RAM của thứ Windows 10 của chính bản thân mình bởi cách thức chẩn đoán thù miễn tầm giá thiết lập xuống trên website UserBenchmark.

https://www.userbenchmark.com/Trang website UserBenchmark góp khám nghiệm tốc độ RAM
Sau lúc mua xuống, toàn bộ đông đảo gì bạn cần có tác dụng là mở tệp tin và nó vẫn tự động hóa chạy khám nghiệm vận tốc RAM kề bên nhiều bài xích soát sổ tốc độ không giống đến phần đông sản phẩm công nghệ như CPU ​​với SSD. Việc kiểm soát chỉ ra mắt vào một phút hoặc dài lâu. Sau kia, tác dụng được hiển thị vào một report vào trình lưu ý website.

Mẹo: lúc build một PC chơi trò chơi, RAM nhanh khô là nguyên tố rất quan trọng đặc biệt, cơ mà bạn cũng sẽ buộc phải một số thành phần không giống.

Mặc cho dù vận tốc RAM của người tiêu dùng phía trong report này, mà lại nó cũng đưa ra ngữ chình họa kèm theo lý giải về loại tác vụ nhưng trang bị Windows 10 của công ty tương xứng với thông số kỹ thuật hiện giờ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lấy Lại Dữ Liệu Trên Icloud Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Công núm cũng lưu ý phần nhiều tác vụ cân xứng cùng với cấu hình hiện tại tại

Ví dụ: Surface Pro 6 rất có thể tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhằm thực hiện áp dụng thường thì mà lại có thể quá yếu nhằm chạy các tựa video clip game bự.

Lưu ý quan lại trọng: Trước khi chi tiêu vào RAM mới, hãy đánh giá xem máy tính xách tay Windows 10 của chúng ta cũng có thể upgrade và tương hợp với những phiên bản tạo ra RAM mới nhất hay không.

Báo cáo UserBenchmark cũng hoàn toàn có thể cho mình biết phần lớn phần nào khác của dòng sản phẩm tính đề xuất nâng cấp.

Kiểm tra tốc độ RAM bởi CPU-Z

CPU-Z là 1 trong app có thể chấp nhận được các bạn coi một số phần tài liệu về laptop của bản thân mình, bao hàm ban bố về CPU của sản phẩm tính cũng giống như RAM. CPU-Z là 1 lựa chọn tốt nếu như bạn thực hiện phiên bạn dạng Windows cũ hoặc giả dụ công bố được hiển thị vị Task Manager có vẻ ko tin cậy vị bất kỳ lý do gì.

Có khôn xiết đa số mềm không giống nhau cho mục đích này, tuy vậy, các bạn nên chọn CPU-Z do nó hơi đáng tin cậy, gọn gàng nhẹ, tương hợp trên những các loại laptop với phiên phiên bản Windows.

Đầu tiên, hãy sở hữu phiên phiên bản tiên tiến nhất của phần mềm CPU-Z. Phiên bạn dạng mới nhất của CPU-Z đã cung ứng thêm vào cho bộ nhớ DDR5 cùng CPU Hãng Intel Alder Lake vắt hệ trang bị 12.

Tiếp theo, thiết lập và mở chỗ mềm CPU-Z. Sau đó, nhấp vào tab Memory.Ở đây, chúng ta cũng có thể thấy rằng Uncore Frequency cùng DRAM Frequency phần đa được liệt kê là 1799,6MHz. quý khách có thể băn khoăn rằng RAM ko chạy ở 3600MHz theo công dụng của phương pháp trước đó sao? Đây chưa hẳn là lỗi: CPU-Z chỉ liệt kê tần số tốc độ dữ liệu 1-1 của RAM, trong khi RAM thực tế thường sẽ có tốc độ dữ liệu gấp đôi.

Tốc độ RAM được báo cáo

Để đã đạt được vận tốc RAM thực tế, bạn chỉ cần nhân đôi tần số "tốc độ tài liệu đơn", tức là 1799,6 x 2 = 3599,2MHz, công dụng chúng ta cảm nhận sẽ gần hơn những với mức 3600MHz được báo cáo mà bạn đang thấy vào phương thức trước đó.

Tại sao việc biết vận tốc RAM lại quan trọng đến vậy?

Có một trong những lý do tại vì sao khiến bạn có nhu cầu đánh giá vận tốc RAM của chính mình. Một trong các chính là, sau khi build một PC cấu hình thiết lập, bạn cũng có thể mong bình chọn xem RAM của chính bản thân mình đã đạt được tùy chỉnh cấu hình đúng chuẩn hay không.

Một sai lầm phổ cập mà nhiều người dân build PC phạm phải là ko thiết lập cấu hình đúng thông số kỹ thuật XMP trong BIOS sau khoản thời gian hoàn tất quá trình cấu hình thiết lập PC. Điều này vẫn dẫn tới việc RAM máy vi tính chạy làm việc tốc độ xung nhịp mang định là 2133MHz thay vì vận tốc được quảng bá. Điều này rất có thể gây nên sự ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng về công suất.

Một nguyên do không giống hoàn toàn có thể là nhằm chất vấn xem phần lớn đồ vật bao gồm vận động thông thường ko sau khoản thời gian tăng cấp RAM. Nếu bạn đang thực hiện máy vi tính, việc thiết đặt bộ phụ kiện chạy nghỉ ngơi tốc độ 2666MHz, trong những lúc bộ nhớ lưu trữ máy tính đang làm việc ở 2400MHz vẫn dẫn tới sự việc RAM của công ty bị đè xuống tốc độ chậm chạp hơn cả hai mức này.

ngay khi khi thay thế RAM trọn vẹn, chúng ta vẫn có thể ko khiến cho nó chạy cùng với vận tốc được nhà chế tạo lăng xê, vày laptop rất có thể không có chức năng chạy RAM nghỉ ngơi tốc độ cao hơn nữa 2400MHz. Bạn đã cần đánh giá vấn đề này trước, trong cùng sau khoản thời gian tăng cấp cùng khắc phục và hạn chế sự núm mang lại tương xứng.

Mọi tín đồ thường bỏ lỡ nhân tố vận tốc RAM, đặc biệt lúc thực tế chứng tỏ rằng có nhiều RAM vẫn giỏi hơn cài RAM với vận tốc nhanh khô. Tuy nhiên, nếu như khách hàng nên đánh giá coi những thiết bị gồm đang chạy như bình thường hay là không, thì bây chừ bạn đã có những nguyên lý quan trọng nhằm ngừng các bước.

Tại sao tốc độ RAM lại quan lại trọng?

Tốc độ RAM xác định tốc độ bộ nhớ lưu trữ có thể truyền tài liệu đến cùng đi trường đoản cú CPU

Tốc độ RAM, hoặc tốc độ tài liệu, xác định vận tốc bộ lưu trữ rất có thể truyền dữ liệu cho và đi trường đoản cú CPU. Trên DDR4, hay Double Data Rate 4, họ thường thấy RAM chạy ở tốc độ tự 2133MHz đến 3600MHz.

Khi bạn đặt hàng một máy tính xách tay mới hoặc chỉ sở hữu bộ lưu trữ, bạn sẽ thường nhìn thấy tốc độ bộ nhớ lưu trữ được liệt kê vào bảng thông số kỹ thuật nghệ thuật. lấy một ví dụ, so với RAM chạy sinh sống 3200MHz, bạn sẽ thấy vận tốc RAM được liệt kê là "DDR4-3200".


quý khách cũng hoàn toàn có thể thấy nó được liệt kê dưới dạng điểm lưu ý nghệ thuật "PC4", tức thị tốc độ tài liệu nhân tám. lấy ví dụ, bộ lưu trữ PC4-25600 được Đánh Giá đạt mức 3200MHz, trong lúc bộ nhớ lưu trữ PC4-28800 được Đánh Giá đạt mức 3600MHz.

Cách dễ dàng nắm bắt nhất là "vận tốc dữ liệu càng nkhô giòn thì RAM càng nhanh khô." Điều này cũng không trọn vẹn chính xác bởi vì còn một vài nguyên tố có thể tác động đến công suất RAM. lấy ví dụ như, độ trễ CAS cũng có thể tăng lên khi tốc độ tài liệu tăng với điều đó đích thực có thể gồm ảnh hưởng tác động tiêu cực mang đến hiệu suất.

Trong phần lớn những ứng dụng, việc có tương đối nhiều RAM rộng cũng tốt rộng các đối với việc cài đặt RAM nkhô hanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi game, RAM nhanh khô hơn rất có thể giúp cho bạn đã có được năng suất giỏi hơn một chút cùng tăng lên vài ba khung người mỗi giây. Tuy nhiên, đó có cần là một trong những bản tăng cấp xứng đáng hay là không lại là một trong những mẩu chuyện khác. RAM nhanh khô rộng rất có thể khôn cùng thông minh, nhất là khi chúng ta nỗ lực giữ lại độ trễ CAS thấp đôi khi vẫn thường xuyên tăng tốc độ.

Nếu đã kiếm tìm kiếm một bạn dạng tăng cấp, bạn sẽ thừa kế lợi to hơn từ các việc có tương đối nhiều RAM gắng do RAM nhanh hao hơn.