CÁCH TÍNH ĐIỂM THI ĐẠI HỌC 2021

1. Cách tính điểm thi xét tuyển đại học 2021 theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

a. Đối với ngành không có môn nhân hệ số

Thông thường, với những ngành không có môn chủ yếu hay là không có môn nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển, những bạn bao gồm thể đơn giản tính điểm xét tuyển theo công thức sau:

Điểm xét tuyển đại học 2021 = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Bạn đang xem: Cách tính điểm thi đại học 2021

Trong đó:

- Điểm môn 1, môn 2, môn 3 là lần lượt là điểm những môn thành phần vào tổ hợp xét tuyển thí sinch đăng cam kết.

- Điểm ưu tiên: Theo quy định của Bộ GD&ĐT cùng từng trường đại học.

b. Đối vớinhững ngành gồm môn nhân hệ số

Một số trường tất cả áp dụng nhân hệ số với môn thi ở một số ngành học, ngành thi năng khiếu. Hiện nay, công thức tính điểm xét tuyển đại học như sau:

Điểm xét đại học = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3) x2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Công thức trên áp dụng với những trường đại học xét tuyển ngành theo thang điểm 40. Còn với những trường xét theo thang điểm 30, bọn họ quy về như sau:

Điểm xét đại học = <Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 x2> x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm xét tuyển trên áp dụng tương tự với các ngành thi năng khiếu tính hệ số 2 ở một số trường.

2. Cách tính điểm xét tuyển đại học 2021 dựa bên trên kết quả học THPT

*

Để tính điểm xét tuyển đại học theo học bạ, các bạn cần đọc kỹ ban bố tuyển sinch của từng trường đại học bởimỗi trường sẽ tất cả cách tính điểm xét tuyển khác nhau. Dưới đây là 2 hình thức xét tuyển học bạ phổ biến nhất hiện nay:

- Hình thức 1:Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 5 học kỳ (HK1 lớp 10 tới HK1 lớp 12) hoặc 3 học kỳ (HK1,2 lớp 11 và HK1 lớp 12) hoặc cả năm lớp 12 (một số trường sẽ có mốc học kỳ xét điểm khác).

- Hình thức 2:Xét kết quả học tập (điểm tổng kết học tập).

Xem thêm: Làm Cách Tạo Album Ảnh Trên Facebook Bằng Điện Thoại Và Laptop

Ngoài 2 phương pháp tính điểm trên còn một số phương thức đặc biệt không giống với cách tính sẽ dựa trên quy định của từng trường. Các phương thức này bao gồm: Xét điểm thi đánh giá chỉ năng lực, xét kết hợp điểm thi và điểm quy đổi chứng chỉ quốc tế…

3. Một số lưu ý vào phương pháp tính điểm thi đại học 2021

Trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm nay, thí sinch sẽ được chọn đăng ký cả 2 bài xích thi tổ hợp. Theo đó, điểm bài bác thi tổ hợp như thế nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn, thí sinch tất cả điểm thi tổ hợp KHTN là 5 điểm còn KHXH là 7 điểm thì sẽ lấy điểm bài xích thi KHXH để xét tốt nghiệp.

Các thí sinc thuộc hệ GDTX tất cả thể dự thi cả bài xích thi ngoại ngữ để sử dụng kết quả bài xích thi này xét tuyển vào những trường đại học, cao đẳng nhưng mình muốn. Điểm thi ngoại ngữ ko dùng để xét tốt nghiệp THPT nên sẽ ko cần cộng Lúc áp dụng công thức tính điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2021.

Đối với những thí sinch đã đăng cam kết dự thi cả 2 bài xích thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu thí sinc bỏ một trong nhị bài thi sẽ bị xem là dự thi ko đủ số bài thi cùng ko được xét công nhận tốt nghiệp.

Để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì các thí sinch đã tốt nghiệp phải dự thi các bài thi độc lập, bài bác thi tổ hợp hoặc những môn thi thành phần của bài bác thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đó.

Cuối thuộc, về điểm liệt vào cách tính điểm thi THPT quốc gia 2021 điểm liệt của mỗi bài xích thi độc lập theo thang điểm 10,0 là một,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần theo thang điểm 10,0 của những bài bác thi tổ hợp là 1 trong những,0 điểm.