Hướng dẫn đánh số thứ tự trong excel

Bạn đang đề xuất viết số vật dụng tự mang lại một đội nhóm cột, hàng ngẫu nhiên bên trên Excel để một thể theo dõi và quan sát số liệu? Cùng tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau để tìm hiểu tức thì 4 giải pháp viết số trang bị từ bỏ trọn vẹn auto vào Excel đơn giản và dễ dàng, dễ dàng thao tác làm việc các bạn nhé!


Hướng dẫn tiếp sau đây được thực hiện trên laptop hệ điều hành quản lý Windows, phiên phiên bản Excel 2016. Bạn hoàn toàn có thể triển khai tương tự trên các phiên bản Excel 2007, 2010, 2013 và 2019.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đánh số thứ tự trong excel


1Kéo loài chuột nhằm đặt số đồ vật tự

Cách này triển khai cực kỳ nhanh lẹ với đơn giản. Bạn tiến hành những thao tác sau:

Bước 1: Nhập lệ 2 số đầu tiên tiếp tục vào 2 ô trước tiên trong mảng (thao chiều ngang hoặc chiều dọc) nhưng bạn có nhu cầu khắc số sản phẩm công nghệ từ bỏ tự động.

ví dụ như, nhằm khắc số trang bị từ mang lại cột STT ngơi nghỉ bảng trên, chúng ta nhập số 1 vào ô A2, nhập số 2 vào ô A3.

Cách 2: Quý Khách lựa chọn 2 ô cất 2 số vừa nhập (có nghĩa là A2 cùng A3), tiếp nối di chuột cho biểu tượng hình vệt cùng ở góc cạnh dưới, bên đề nghị ô A3. Bạn nhận duy trì lốt cùng này với kéo loài chuột đến khi xong ô phải đánh số tự động hóa mà bạn muốn.

Kết quả sẽ như sau: 

2Sử dụng công thức solo giản

Quý khách hàng triển khai theo các bước sau:

Cách 1: Nhập số sản phẩm từ bỏ mang lại ô thứ nhất vào mặt hàng, cột mà lại bạn muốn điền số vật dụng từ bỏ auto. Ở ô tiếp thep, bạn nhập công thức:

="vị trí ô vừa điền" + x (cùng với x là bước dancing - Có nghĩa là khoảng cách giữa 2 số đồ vật trường đoản cú liên tiếp) > Nhấn Enter.

Ví dụ, với số mở màn là 1 trong, bạn có nhu cầu Excel điền số vật dụng tự theo phong cách 1, 2, 3,.... thì lựa chọn x là 1; theo kiểu 1, 3, 5,... thì chọn x là 2.

Cách 2: Di chuột mang lại hình tượng hình vệt cộng ở góc cạnh bên dưới, mặt phải ô chúng ta vừa nhập phương pháp > Nhấn giữ lại vệt cùng này với kéo thả chuột đến khi kết thúc ô phải viết số auto cơ mà bạn mong muốn.

Kết trái đã nlỗi sau:

3Sử dụng Auto lớn fill

quý khách hàng triển khai thao tác sau:

Cách 1: Nhập số thứ từ bỏ đến ô thứ nhất > Vào Thẻ Home > Chọn Fill > Chọn Series.

(Với phiên phiên bản Excel cũ hơn Excel năm nhâm thìn, chúng ta có thể vào Editing > Chọn Fill > Series).

Cửa sổ Series hiển thị nlỗi hình bên dưới.

- Mục "Series in" cho phép chúng ta gạn lọc tiến công máy trường đoản cú theo cái xuất xắc cột. Chọn Rows trường hợp viết số theo hàng với lựa chọn Columns giả dụ đặt số theo cột.

- Mục "Type" cho phép chúng ta chắt lọc các loại viết số. Excel cung ứng 4 một số loại đánh số:

Linear: Đánh số theo kiểu tăng cao.Growth: Kiểu lũy tiến (Tăng theo quy vẻ ngoài nào đó).Date: Kiểu tháng ngày (Nếu tiông chồng Date thì Date Unit đang xuất hiện).AutoFill: Kiểu auto điền.

- Mục "Step value" (Bước nhảy): Chọn khoảng cách giữa hai số vật dụng tự. Ví dụ, với số thứ nhất là 1 trong, nếu đặt Step value là một trong những và thì số sản phẩm trường đoản cú vẫn hiển thị là một, 2, 3,... còn nếu đặt Step value là 2 thì số sản phẩm công nghệ từ đã hiển thị là một trong, 3, 5,...

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xóa Cột Trong Word 2007 2010 2013, Cách Xóa Dòng, Cột, Bảng Trong Word

- Mục "Stop value" (Giá trị cuối): Giá trị sau cùng bạn phải khắc số thứ từ tự động. Ví dụ, bảng chỉ việc đánh số sản phẩm từ bỏ cho tới 10 thì đặt Stop value là 10.

Cách 2: Sau khi chọn những thông số kỹ thuật bên trên, chúng ta dấn OK. Kết trái vẫn nhỏng hình sau:

4Sử dụng hàm SUBTOTAL lồng với IF


Lưu ý:

Bạn rất có thể dùng giải pháp này Khi thực hiện chức năng Filter.Cách này chỉ vận dụng được khi tấn công vật dụng trường đoản cú theo cột.

Trong đó:

Công thức hàm IF là =IF(logical_kiểm tra, value_if_true, value_if_false), với:

logical_test: Điều kiện của hàm IF.value_if_true: Giá trị trả về giả dụ điều kiện đúng.value_if_falseGiá trị trả về giả dụ ĐK không đúng. Ở phía trên bọn họ sử dụng hàm SUBTOTAL.

Trong hàm SUBTOTAL có những đối số:

funtion_num: Con số xác minh chức năng triển khai, từ bỏ số 1 - 11 là bỏ qua mất những ô đã được lọc ra, nhưng lại giữ lại những sản phẩm được ẩn thủ công; còn số trường đoản cú 101 – 11một là bỏ qua những ô ẩn - những ô đã có được lọc ra và ẩn thủ công. Lúc nhập hàm SUBTOTAL vào 1 ô hoặc trên thanh cách làm, Excel vẫn giới thiệu danh sách các con số này cho mình tuyển lựa.ref1, ref2,...: Vùng đựng số đồ vật tự. Ref1 sẽ phải bao gồm, từ ref2 mang lại 254 là tùy chọn. 

Hướng dẫn phương pháp dùng:

Giả sử, các bạn có 1 bảng dữ liệu nhỏng hình bên dưới với các mẫu trống cùng ko trống lộn lạo. Nhiệm vụ của công ty là điền số thứ từ bỏ ứng cùng với những tên vào list này một giải pháp auto, trừ các ô trống. 

Để viết số thiết bị từ bỏ tự động bằng cách dùng hàm SUBTOTAL kết hợp hàm IF các bạn tuân theo thao tác sau:

Bước 1: Nhập cú pháp trên ô trước tiên nên điền số lắp thêm từ (ô A2):

=IF(B2="","",SUBTOTAL(3,$B$2:B2))

Giải ưng ý công thức:

Hàm thiết yếu yêu cầu sử dụng đang là IF. Nếu nhỏng tất cả một ô rỗng thì bỏ lỡ ko đếm. Nếu ô không rỗng thì dùng SUBTOTAL để khắc số máy trường đoản cú.

Trong hàm SUBTOTAL bao gồm các đối số phải điền là:

function_num là 3: Ứng với phương pháp tính là COUNTA - đếm ô không trống.ref1 là $B$2:B2: Đếm cam kết từ tạo ra trong vòng $B$2:B2, trong số đó ô B2 được thắt chặt và cố định bằng dấu"$" ngơi nghỉ trước can hệ sản phẩm cùng ô. Nếu xào nấu cách làm xuống bên dưới, giá trị đã đổi khác theo kiểu: $B$2:B3, $B$2:B4, $B$2:B5,... và hàm sẽ đếm đúng, đem về kết quả suôn sẻ.

Bước 2: Sau khi nhập phương pháp, các bạn nhấn Enter rồi tiếp tục sao chép phương pháp đến khi kết thúc bảng (nhỏng đã hướng dẫn sống mục 2). Kết quả sẽ nlỗi sau:

Một giải pháp không giống là áp dụng hàm IF kết hợp COUNTA với cú pháp:

=IF(B2="","",COUNTA($B$2:B2))

Kết trái sau thời điểm đặt số thiết bị tự xong sẽ y như khi chúng ta nhập hàm IF kết hợp với SUBTOTAL.

Tuy nhiên, bí quyết này chỉ nên triển khai khi bạn không tồn tại ý định thanh lọc dữ liệu để lấy qua 1 file/sheet khác, vì chưng sau thời điểm lọc hàm COUNTA đang giữ nguyên số đồ vật trường đoản cú ban sơ được điền chứ đọng không phải như SUBTOTAL.

Giả sử, trường đoản cú bảng dữ liệu bên trên bạn muốn thanh lọc ra list những thành viên team C. quý khách hàng tiến thành sứt đen (chọn) bảng tài liệu, vào thẻ trang chủ > Sort và Filter > Filter.

(Với phiên bạn dạng Excel cũ hơn Excel năm 2016, bạn cũng có thể vào Editing > Chọn Sort & Filter > Filter).

Tại cột "Đội" bạn nhấp chuột vào vệt mũi tên nhỏ dại hình tam giác ngược được bọc viền vuông (nhỏng hình dưới), tiông xã chọn C (để thanh lọc nhóm C) tiếp đến nhấn OK.

Quý Khách có thể coi hiệu quả đối chiếu sau đây để tưởng tượng cách mà lại SUBTOTAL với COUNTA hoạt động:

Từ kết quả làm việc bảng bên trên có thể thấy:

SUBTOTAL triển khai tấn công lại số thiết bị từ khi chúng ta thanh lọc dữ liệu, thuận lợi mang lại câu hỏi copy qua một bảng không giống để lập danh sách theo dõi với gửi tài liệu đi.COUNTA sẽ giữ nguyên số máy từ bỏ theo thiết lập cấu hình lúc đầu. quý khách hàng vẫn đề xuất hàm này khi mong mỏi giữ nguyên số đồ vật từ theo thiết lập thuở đầu để luôn tiện tra cứu giúp cùng theo dõi.

Tùy theo mục đích sử dụng chúng ta lựa chọn hàm cân xứng mang đến dữ liệu của bản thân mình nhé!


Trên đấy là trả lời cách khắc số sản phẩm công nghệ tự tự động hóa vào Excel dễ dàng và đơn giản, dễ dàng thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ ích cho chính mình Lúc thao tác làm việc cùng với bảng tính nhé!