NHỮNG VIỆC CẦN LÀM SAU KHI CÀI UBUNTU

18 vấn đề cần làm ngay sau khi tải ubuntu 18.10 – Danh sách hầu như vấn đề cần có tác dụng sau thời điểm thiết đặt Ubuntu 18.10 của Shop chúng tôi là những mẹo bổ ích và các gợi ý bổ ích, tất cả phần lớn rất có thể giúp cho bạn tận dụng được không ít rộng từ bỏ bản cài đặt Ubuntu bắt đầu.

Bạn đang xem: Những việc cần làm sau khi cài ubuntu

Không tất cả điều nào bên dưới đây là buộc phải. Vui lòng sàng lọc công việc tương xứng cho mình. Chúng tôi cũng khuyến khích các bạn không ngừng mở rộng list của chúng tôi trong phần phản hồi bằng cách chia sẻ những đề xuất của riêng rẽ bạn!

Cuối thuộc, nếu bạn thấy bài xích đăng này bổ ích, hãy chia sẻ nó bên trên Twitter, Facebook hoặc bất cứ nơi nào không giống mà lại bạn ưa thích!


Mục lục


18 Things To Do After InstallingUbuntu 18.10

18 Things To Do After InstallingUbuntu 18.10

1. Learn About Ubuntu 18.10

Ubuntu 18.10 không khác gì nhiều với bạn dạng xây đắp Ubuntu 18.04 LTS. Nếu bạn đã thực hiện Ubuntu 18.04, các bạn sẽ thân thuộc cùng với cách nhìn của Cosmic cùng phương pháp nó làm việc. Hầu như không tồn tại rất nhiều thay đổi, cùng bố cục tổng quan máy vi tính nhằm bàn Ubuntu chuẩn chỉnh vẫn được giữ lại.

Điều kia nói rằng Ubuntu 18.10 vá một vài lỗi hiệu suất tạo cho đồ họa người dùng tổng thể và toàn diện thỏa mãn nhu cầu nhanh rộng. Dường như cũng có hàng loạt những cải tiến nhỏ dại, Có nghĩa là có không ít lý do để upgrade.

2. Install Updates

Nếu bạn setup Ubuntu 18.10 vào trong ngày gây ra, chúng ta cũng có thể bỏ qua bước này, tuy vậy đa số người khác rất cần được bình chọn các bản update bảo mật cùng sửa lỗi, và thiết đặt ngẫu nhiên bạn dạng cập nhật nào được liệt kê là có sẵn.

Thật thuận tiện để bình chọn những bạn dạng cập nhật bên trên Ubuntu. Chỉ đề xuất khởi chạy terminal và chạy 2 lệnh sau:

suvì apt updatesubởi apt upgrade

3. Enable Media Codecs

*

Ubuntu khuyến cáo thiết đặt những codec của mặt đồ vật cha và các chức năng bổ sung bị tiêu giảm (nlỗi plugin Adobe Flash) trong khi setup, tuy thế chúng ta thường xuyên dễ dàng làm lơ tùy chọn này bởi tùy chọn này sẽ không được lựa chọn theo mang định.

Quý khách hàng rất cần phải thiết lập các codec media

Tin vui là rất dễ dàng cài đặt những gói và codec trải đời. Nhấp vào nút ít bên dưới nhằm bắt đầu cài đặt:

Install Media Codecs in Ubuntu

4. Enable Ubuntu Dock Minimize on Click

Phía phía bên trái của màn hình Ubuntu nằm ở Ubuntu Doông xã. Tkhô cứng tác vụ được biểu tượng hóa giúp bạn dễ dàng mnghỉ ngơi, làm chủ và thay đổi thân các vận dụng cùng vận dụng đang làm việc được ‘ghim’.

Nhưng nó không hoàn hảo nhất.

Hãy xem, tôi thích hợp các áp dụng nhằm giảm tgọi biểu tượng Doông chồng Lúc nhấp vào bọn chúng, nhưng Doông chồng Ubuntu vẫn tắt tác dụng này và setup để nhảy khả năng này bị ẩn.

Nếu bạn muốn kích hoạt Minimize on Click Khi bấm chuột cho Ubuntu Doông chồng, hãy chạy lệnh sau vào vận dụng ‘Terminal’ (bạn cũng có thể mở bằng cách nhấn Super + T):

gsettings phối org.gnome.shell.extensions.dash-to-dock click-action "minimize"Bây giờ, từng khi chúng ta nhấp vào biểu tượng của một ứng dụng đang chạy, vận dụng vẫn thu nhỏ dại xuốn nắn taskbar hoặc msinh hoạt lên nếu nó đã thu nhỏ dại.

5. Opt-in lớn system reports

*

Lần thứ nhất chúng ta đăng nhtràn vào Ubuntu 18.10, các bạn sẽ được ứng dụng setup lúc đầu của Ubuntu đón nhận.

Công núm này sẽ giúp đỡ chúng ta thiết lập cấu hình tài khoản trực tuyến đường và hỏi coi chúng ta cũng muốn nhảy báo cáo khối hệ thống hay không:

*

Chọn gửi báo cáo chi tiết về bài toán tùy chỉnh thiết lập hệ thống của chúng ta mang lại Canonical giúp các bên cách tân và phát triển Ubuntu tham khảo thêm về một số loại Hartware cùng trang bị nhưng Cửa Hàng chúng tôi sẽ sử dụng. Và ví như bọn họ biết toàn bộ phần lớn gì chúng ta đang thực hiện, chúng ta đang biết số đông phần làm sao của hệ thống bắt buộc chi tiêu nguồn lực và nhân lực vào.

6. Slim Down Firefox

*

Firefox là trình săn sóc web mặc định của Ubuntu – cùng đúng như vậy! Trình chú tâm tương hợp nguồn msinh sống, nhanh khô và tiêu chuẩn này chuyển động cực tốt với trông cũng hoàn hảo và tuyệt vời nhất.

Nhưng tôi thấy trình coi sóc trông khá “lớn” đối với các vận dụng không giống mà tôi thực hiện. Theo mặc định, Firefox sử dụng thanh tiêu đề cửa sổ truyền thống lịch sử. Vấn đề này tạo nên trình coi xét dễ dịch rời, nhưng lại có tác dụng tăng đáng kể toàn thể màn hình mà lại cửa sổ “chrome” của trình phê chuẩn chỉ chiếm.

Rất may, Firefox ẩn tất cả một cái chú ý gọn gàng, sắp xếp phù hợp trong số thiết lập cấu hình của chính nó.

Đi tớiTitle Barvà vứt lựa chọn vỏ hộp ‘Title Bar’ nghỉ ngơi cuối trang cài đặt. Trình chăm sóc đã ngay mau chóng có giao diện new, Gọn gàng hơn với các bạn sẽ có khá nhiều chỗ rộng bên trên screen của mình!

7. Learn Useful Ubuntu Keyboard Shortcuts

*

Có sẵn 100 phím tắt trong Ubuntu, trường đoản cú các phím tắt GNOME Shell (nhấn vào phím cửa sổ nhằm mngơi nghỉ ngăn ứng dụng); Lối tắt Nautilus (ví dụ: Ctrl + T mnghỉ ngơi tab mới); Các shortcut của Ubuntu Dochồng (Super + 1-9); cùng chưa dừng lại ở đó nữa.

Vì một vài phím tắt hữu dụng rộng đối với các phím tắt không giống (chưa kể đến một trong những khó khăn nhớ), công ty chúng tôi đang soạn danh sách những phím tắt hữu ích duy nhất đến Ubuntu 18.10 vào hình tiếp sau đây.

Ubuntu Keyboard Shortcuts: Cheat Sheet

8. Unlock Hidden Settings

*

Nếu bạn chỉ làm một điều trong list này, hãy có tác dụng điều này vày một ứng dụng tôi khuim bạn nên thiết lập sau khoản thời gian thiết lập Ubuntu 18.10 là ‘Tweaks’.

Tweaks là 1 trong nguyên lý không tồn tại người dùng cần làm nhưng mà không có

Tinc chỉnh, như thương hiệu hoàn toàn có thể lưu ý, sẽ mở khóa các thiết lập ẩn, cho nên vì vậy cho phép các bạn kiểm soát và điều hành nhiều hơn thế nữa phương thức buổi giao lưu của Ubuntu cùng GNOME Shell.

Tiện ích này cung cấp hàng loạt các thiết lập rộng lớn rộng các cài đặt các bạn sẽ thấy được liệt kê trong ứng dụng Cài đặt chuẩn chỉnh, bao gồm những tùy chọn để:

Txuất xắc thay đổi chủ đề hình tượng GTKDi gửi các nút cửa sổ sang trọng bên tráiTxuất xắc đổi size font chữ mang lại laptop nhằm bànTrung chổ chính giữa cửa sổ mớiCửa sổ xếp kề Lúc được kéo cho cạnh màn hìnhHiển thị ngày vào tuần bây chừ trong thanh hao đồng hồ thời trang bên trên cùng

Install the GNOME Tweaks App

9. Changescroll direction in Ubuntu

*

Nếu bạn không phải là người ngưỡng mộ của Touchpad với bạn muốn cuộn hai ngón tay để cuộn theo chiều dọc theo cách ngược chở lại, chúng ta có thể kiểm soát và điều chỉnh setup mà lại không chạm mặt những pnhân từ toái.

Đi tớiSettings > Devices > Mouse & Touchpad và đặt cài đặt “Natural Scrolling” thành tắt.

Một tinh chỉnh và điều khiển đơn giản và dễ dàng mang đến yên cầu cuộn saner!

10. Show Battery Percentage

*

Theo mặc định, Ubuntu sẽ hiển thị một hình tượng pin nhỏ tuổi sinh hoạt thanh trên thuộc. Điều này khiến cho bạn biết được lượng pin sót lại của thiết bị – mà lại tuy nhiên hình tượng pin rất dễ hình dung nhưng cũng rất nhỏ nhỏ xíu.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Ngày Kích Hoạt Điện Thoại Samsung, Kiểm Tra Ngày Sản Xuất Samsung

quý khách hàng có thể hiển thị Xác Suất Xác Suất pin nhằm rất có thể dễ ợt biết được đúng chuẩn lượng pin còn lại

Để hiển thị phần trăm Tỷ Lệ pin trên Ubuntu, hãy mlàm việc vận dụng Tweaks (coi bước # 7) và tiếp cận Top Bar > Battery Percentage.

Bên cạnh đó, nếu như bạn là bạn hâm mộ của mẫu lệnh, chúng ta có thể chạy lệnh này:

gsettings set org.gnome.desktop.interface show-battery-percentage true

11. Choose How Fast Ubuntu Locks

*

Trong phần Power nguồn của Settings bạn có thể lựa chọn khoảng tầm thời gian trang bị Ubuntu của khách hàng ko hoạt động trước lúc khóa screen khởi đụng.

Để biến hóa thời gian đợi của màn hình khóa Ubuntu, hãy vàoSettings > Privacy > Screen Lock với kiểm soát và điều chỉnh setup “Loông chồng screen after blank for…”.

12. Set-up Night Light

*

Để nhảy Night Light trên Ubuntu, hãy chuyển đếnSettings> Devices > Displays và chọn hộp lân cận “Night Light”. quý khách hàng rất có thể điều hành và kiểm soát tuấn kiệt (Lúc sẽ hoạt động) từ thực đơn Trạng thái.

quý khách hàng hoàn toàn có thể bật Night Light tự động nhảy từ bỏ dịp khía cạnh ttránh lặn đến phương diện trời mọc hoặc thiết lập cấu hình định kỳ tùy chỉnh thiết lập nhằm tương xứng cùng với các giấc mộng của bạn.

13. Get GNOME Extensions

*

Tiện ích mở rộng GNOME là 1 trong biện pháp hoàn hảo nhất nhằm thêm nhiều chức năng hơn mang đến máy vi tính để bàn Ubuntu nhưng chưa hẳn thiết đặt áp dụng hoặc đụng vào thiết lập ẩn.

Cho mặc dù bạn muốn một máy tính nhằm bàn một screen nhỏng Windows 10 cùng Linux Mint, bộ biến đổi tab alt + tab cover mềm mại, hoặc thứ đầu cuối thả xuống, vô cùng rất có thể bao gồm ứng dụng mở rộng hoàn toàn có thể tiến hành.

Hàng trăm sức khỏe nhỏ tất cả sẵn thông qua trang web Tiện ích không ngừng mở rộng GNOME cùng bạn cũng có thể setup Tiện ích mở rộng GNOME trên Ubuntu 18.10 bên trên máy vi tính nhằm bàn bằng cách áp dụng trình chuyên chú website của doanh nghiệp.

Để ban đầu, các bạn sẽ rất cần phải cài đặt:

chrome-gnome-shell host connector(this works with Firefox)

Trang web Tiện ích không ngừng mở rộng GNOME vẫn kể chúng ta thiết lập tiện ích bổ sung cập nhật của trình chăm chút khi chúng ta truy vấn hoặc bạn có thể sử dụng những links được cung ứng sinh sống bên trên.

Trình kết nối máy chủ (bit có thể chấp nhận được tiếp xúc trang web với vỏ máy vi tính của bạn) tất cả sẵn nhằm thiết đặt tự Phần mượt Ubuntu:

Install GNOME Extensions Connector

khi cả hai phần được thiết đặt, bạn sẽ hoàn chỉnh. Cài đặt phầm mềm bổ sung cập nhật tự website Tiện ích mở rộng GNOME bằng cách áp dụng nút ít gạt ‘tắt’ sang trọng ‘bật’ được hiển thị trên những trang tiện ích mở rộng.

14. Install the Best mở cửa Source Software

lúc bạn muốn gồm thêm áp dụng – Ubuntu Software Center là khu vực cung cấp cho mình hết sức nhiều phần mượt bổ ích.

Ubuntu Software Center giúp cho bạn hối hả tìm cùng thiết đặt thêm những ứng dụng, phầm mềm và ứng dụng không giống trên khối hệ thống của doanh nghiệp.

Và thật thà mà nói, chúng ta tha hồ tuyển lựa vày hàng trăm ứng dụng tuyệt vời gồm sẵn để thiết lập từUbuntu Software Center, bao hàm cả phần mềm mã mối cung cấp mngơi nghỉ cực tốt đã hỗ trợ.

Có những luật pháp sửa đổi hình hình ảnh chuyên nghiệp như GIMP.. và Krita, các trình chỉnh sửa video dễ áp dụng nhỏng OpenShot và Kdenlive sầu, cùng các ứng dụng nguồn mở nổi tiếng nlỗi VLC, v.v.

15. Look Out For Firmware Updates

Ứng dụng Phần mượt Ubuntu rất có thể làm cho nhiều hơn thế góp mày mò phần mềm new. Nó cũng rất có thể thiết lập các bản update chương trình đại lý trên các vật dụng phần cứng cân xứng, ví dụ như máy vi tính bảng bối cảnh và keyboard được kết nối với máy của doanh nghiệp.

Phần mượt Ubuntu vẫn thông tin cho mình ví như hoặc khi có bất kỳ bản update công tác cửa hàng như thế nào cho đồ vật của chúng ta. Quý khách hàng vẫn có thể “flash” các bạn dạng update này đến trang bị của bản thân mình tự bên trong vận dụng, ko phiền phức.

Để hiểu thêm chi tiết về những bạn dạng update phần mềm với bạn dạng cập nhật ứng dụng trên khối hệ thống Linux, hãy xem website của dự án:

Visit the LVFS Homepage

16. Stoông chồng up on Snap Apps

*

Snappy là một trong những biện pháp bắt đầu nhằm những công ty cải tiến và phát triển áp dụng chuyển ứng dụng của họ tới đa số người tiêu dùng Linux nlỗi bạn cùng tôi, bất kỳ bạn dạng phân phối Linux làm sao Shop chúng tôi chạy.

Snaps hỗ trợ một biện pháp an ninh để chạy phiên phiên bản áp dụng phổ biến tiên tiến nhất nhưng chưa hẳn dựa vào PPA của mặt thứ ba hoặc bản sao không cụ thể được xào luộc + dán từ bỏ chuỗi diễn lũ cũ 3 năm nơi đâu đó.

Quý Khách có thể trình cẩn thận toàn bộ các ứng dụng bao gồm sẵn bên trên Snap Store phê chuẩn trong trình chuẩn y của bạn, hoặc mở đoạn mượt Ubuntu msinh sống và có một sift về.

Một ứng dụng lừng danh được sản phẩm bên trên những kệ Snapcraft, bao gồm:

Spotify – music streaming serviceSkype – Clip calling clientHiri – desktop gmail clientSlaông xã – team messaging clientVLC – the truyền thông player that needs no introductionDiscord – voice và text chat for gamers

17.Clear apt cađậy khổng lồ không tính phí up space

Nếu bạn tiếp tục setup những phiên bản update phần mềm, thỉnh thoảng bạn nên bảo vệ hệ thống của doanh nghiệp được giữ thật sạch sẽ.

Như được liệt kê trong bài viết của công ty chúng tôi về cách giải phóng dung lượng vào Ubuntu, bạn có thể kiểm tra dung tích cỗ đệm APT của người tiêu dùng bằng phương pháp chạy lệnh này:

suvày du -sh /var/cache/apt/archivesSau đóchạy lệnh sau để làm sạch bộ nhớ lưu trữ cabít apt với giải phóng dung tích đĩa:

suvì apt clean

18. Bookmark Us!

Cho dù bạn new áp dụng Ubuntu hay là không, tôi ưa thích cho rằng Cửa Hàng chúng tôi triển khai một công việc khá giỏi để update cho mình thông tin tiên tiến nhất về Ubuntu với lúc nào điều ấy xẩy ra, bất cứ ở đâu nó xảy ra!

Chúng tôi liên tiếp reviews các vận dụng mới, chia sẻ trả lời, mẹo với thủ pháp và thông báo cho chính mình về bất kỳ update cộng đồng quan trọng đặc biệt như thế nào, bất kỳ hào kiệt phân tử nhân Linux mới như thế nào.

quý khách đã nhận được:

Tin tức mới nhất về UbuntuKhám phá các áp dụng Linux mớiTheo dõi các update lớnTìm gọi mẹo và thủ thuật hữu ích…Và hơn thế nữa nữa!